| ช้อปปิ้ง พลาซ่า | เรื่องเล่าวิถีสยาม | ท่องเที่ยวทั่วไทย | เนื้อที่โฆษณา |
สยามเมืองยิ้ม (Thailand : Land of Smile) โลกของความเกื้อกูล ดุจผีเสื้อกับดอกไม้
::: Polyboon / Travel / เล่นว่าว ที่สนามหลวง ::: ท่องเที่ยวทั่วไทย :::
 

เล่นว่าว ที่สนามหลวง
เรื่องเล่า และภาพโดย พุฒิวงศ์ บุษบวรรษ

ในช่วงเดือนเมษายน ถึงอากาศจะร้อนสักหน่อย ก็ควรมาหากิจกรรมพักผ่อน หย่อนคลาย กับลมโชยๆ ยามเย็น ที่ท้องสนามหลวง เพราะในช่วงนี้ เมืองไทยจะมีลมว่าว พัดผ่าน เหมาะแก่การเล่นว่าวเป็นอย่างยิ่ง เมื่อพบเห็นท้องทุ่งกว้างที่ไหนก็สามารถเล่นได้เลย ระวังอย่าไปเล่นใกล้สายไฟแรงสูงเข้าแล้วกันเพราะอันตรายมาก

การเล่นว่าวนั้นไม่ใช่เฉพาะเมืองไทย แต่หลายประเทศเขาก็เล่นกันทั้งในเอเซียเราเอง จนถึงยุโรป นอกจากนี้ว่าวยังเคยเป็นหนึ่งกลยุทธศึกสงครามอีกด้วย

คนในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพก็เห็นจะมีท้องสนามหลวงนี่แหละ ที่กว้างขวางพอที่เหมาะแก่การเล่นว่าว ช่วงนี้จึงกลายเป็นแหล่งชุมนุม ว่าวหลากสีหลายแบบ เต็มท้องฟ้าไปหมด

หากไม่ได้มาเล่นเอง เราก็มาดูคนอื่นเล่นก็ได้ โดยเฉพาะที่ท้องสนามหลวง จะมีการจัดกีฬาไทยโบราณให้ดูกันเพลินๆ อย่างการแข่งขันระหว่าง ว่าวจุฬา และว่าวปักเป้า ว่าใครจะลากคู่แข่งลงมาในแดนตนเองได้ ซึ่งจะเห็นลีลาการฉุดกระชากลากถู อย่างเมามัน แต่เวลาชมการแข่งขันให้หลบมา ในบริเวณที่ไม่เกะกะผู้เล่น เพราะอาจเกิดการชนกันได้ เพราะผู้เล่นจะสนใจมองแต่ว่าวของพวกเขา และอีกบริเวณที่ควรระวัง คือบริเวณว่าวตก เพราะหากโดนว่าวตกใส่อาจได้รับบาดเจ็บได้

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท้องสนามหลวง

สนามหลวง หรือเดิมเรียกว่า "ทุ่งพระเมรุ" ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ใช้เล่นว่าวของคนกรุงเทพนั้น เมื่อแรกสร้างกรุงเทพฯ เคยเป็นสถานที่ปลูกพระเมรุ และทำพิธีพระเมรุมาศในเวลาถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศ์ชั้นสูง จึงเรียกว่าทุ่งพระเมรุ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงใช้เป็นที่ทำนาเพื่อแสดงให้ชาวต่างชาติเห็นว่าเมืองไทยมีความอุดมสมบูรณ์ และมีการสะสมเสบียง จนถึงขนาดปลูกข้าวมาจนถึงกำแพงวัง ต่อมารัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ทำนาหลวง ประกอบพระราชพิธีพืชมงคลและพิรุณศาสตร์ และให้เรียก "ท้องสนามหลวง" แทนชื่อเดิมที่ทรงมีพระราชดำริว่าอัปมงคล

แต่เดิมสนามหลวงมีพื้นที่เพียงซีกด้านใต้ของปัจจุบัน เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงยกเลิกตำแหน่งกรมพระราชวังบวรฯ โปรดเกล้าฯ ให้รื้อกำแพง ป้อมปราการ สถานที่ต่างๆ ส่วนชั้นนอกด้านตะวันออกของพระราชวังบวรลง เพื่อขยายเขตท้องสนามหลวง ภายหลังจากเสด็จกลับจากประพาสยุโรปครั้งแรก โปรดเกล้าฯ ให้สร้างตึกเพื่อเป็นที่ทำการ ของกระทรวงธรรมการกระทรวงยุติธรรม และกระทรวงคมนาคม ภายหลังได้รื้อออกแล้วสร้างโรงละครแห่งชาติแทน ทรงให้ปลูกต้นมะขามโดยรอบ เพื่อให้เกิดความร่มรื่น เหมือนถนนในต่างประเทศ

สนามหลวงถือเป็นที่อเนกประสงค์มาตั้งแต่แรกตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นที่ประกอบพระราชพิธี และพิธีสำคัญของทางราชการมาทุกรัชกาล เคยเป็นสนามแข่งม้า สนามกอล์ฟ และตลาดนัดวันเสาร์ - อาทิตย์ก่อนที่จะย้ายไปยังสวนจตุจัตร

ในปัจจุบันสนามหลวงเป็นสวนสาธารณะ และที่พักผ่อนหย่อนใจกลางเมืองกรุงเทพ ฯ ส่วนการแข่งว่าว การสรงน้ำพระในวันสงกรานต์ พระราชพิธีพืชมงคลและจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ยังคงกระทำอยู่เป็นประจำทุกปี

Copyright by Polyboon Co.,Ltd