| ช้อปปิ้ง พลาซ่า | เรื่องเล่าวิถีสยาม | ท่องเที่ยวทั่วไทย | เนื้อที่โฆษณา |
สยามเมืองยิ้ม (Thailand : Land of Smile) โลกของความเกื้อกูล ดุจผีเสื้อกับดอกไม้
::: Polyboon / Travel / วัดวาอาราม / ไหว้พระธาตุพนม ::: ท่องเที่ยวทั่วไทย :::
 

พาคนปีวอก (ลิง) มาไหว้ พระธาตุพนม
บันทึกภาพโดย : พุฒิวงศ์ บุษบวรรษ

พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม คือสถานที่ ที่มีบันทึกไว้ใน ตำรา ล้านนาว่า เป็นที่มิ่งขวัญของคน ปีวอก (หรือ ปีสัน ตามตำราล้านนา) สถิตอยู่ นายเฮฮาจึงชักชวน คนที่เกิดปีวอก ให้หาโอกาสไปไหว้ สักครั้ง ถึงแม้ไม่ใช่คนเกิดปีวอก ก็สามารถไปเที่ยว และ สักการะ บูชาได้ เพราะพระธาตุพนม เป็นที่นับถือของทั้ง ชาวไทย และ ชาวลาว ที่ จะข้ามฝั่งมามนัสการกันอยู่เป็นประจำ

พระธาตุพนม ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ในเขต อำเภอธาตุพนม ห่างจากตัวจังหวัด ประมาณ 50 กิโลเมตร (ทางหลวง หมายเลข 212) ผลจากการขุดค้นทางโบราณคดี ลงความเห็นว่า พระธาตุพนม สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 ภายใน องค์พระธาตุ บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูก หน้าอก) ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของ สถาปัตยกรรม มีแหล่งที่มา ที่เดียวกันกับปราสาทของ ขอม และได้ทำการบูรณะเรื่อยมา ในปี พ.ศ. 2485 ได้รับการ ยกฐานะ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกขึ้นเป็น “วรมหาวิหาร” ต่อมา ในวันที่ 11 สิงหาคม 2518 เวลา 19.38 น. พระธาตุพนม ได้ล้มทลาย ลงทั้งองค์ เนื่องจาก ความเก่าแก่ ขององค์ พระธาตุพนม และ ประจวบกับ ระหว่างนั้น ฝนตก พายุพัดแรง ติดต่อกันมาหลายวัน ประชาชนทั้งประเทศ ได้ร่วมบริจาค ทุนทรัพย์ และรัฐบาล ได้ ก่อสร้างองค์พระธาตุ ขึ้นใหม่ตามแบบเดิม การก่อสร้างนี้เสร็จสิ้น เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2522 นอกจาก พระบรมสารีริกธาตุ ที่บรรจุใน องค์พระธาตุ แล้ว ยังมี ของมีค่ามากมาย นับหมื่นชิ้น โดยเฉพาะ ฉัตรทองคำ บนยอดพระธาตุ มีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม ปัจจุบัน องค์พระธาตุ มีฐานกว้าง ด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.60 เมตร เป็นเจดีย์ ทรงสี่เหลี่ยม สูงแลดูสง่างาม งานนมัสการองค์พระธาตุ เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 12 ค่ำ ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี

เมื่อมาเที่ยว และมนัสการพระธาตุพนมแล้ว ก็เดินเล่น เลยมาชม ความงาม ของสองฝั่งโขง ซึ่งจะสามารถ เห็นพระอาทิตย์ ขึ้นได้จาก ฝั่งลาว แล้วอย่าลืมชิม กาละแม ของที่นี่ หอมมัน รสกลมกล่อม อร่อย ใช้ได้ทีเดียว หากมีเวลา นั่งรถย้อนไป ตลาดห้าแยก ใน ตัวเมือง มุกดาหาร อาหารเวียดนาม สูตรต้นตำหรับ ก็เป็นอาหารที่น่าลิ้มลอง ไม่น้อย จะได้อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งท้อง ในทิปเดียวเลย

เที่ยวไปตามตะวัน บุกบั่นไปตามลมฯ
เฮฮา พาตะลอน

Copyright by Polyboon Co.,Ltd